Liệu pháp chăm sóc da bằng ánh sáng đỏ: có đáng hay không?

0
216

Ngày xưa, khi nói đến việc dùng đá lạnh lăn lên mặt để chăm sóc da đã khiến nhiều người “sởn gai ốc”, chứ đừng nói đến việc chiếu ánh sáng để loại bỏ nếp nhăn, đốt cháy mụn bằng tia laser. Thế nhưng ngày nay? Linh Đan dám cá rằng không ít tín đồ chăm sóc da đã nhận ra nhiều tác dụng làm đẹp của đá lạnh cực tuyệt vời. Thế nhưng, khi nhắc đến liệu pháp chăm sóc da bằng ánh sáng, mà cụ thể hơn ở đây là ánh sáng đỏ, vẫn còn xảy ra không ít tranh cãi đến từ các chuyên gia làm đẹp và bác sĩ da liễu. Để tìm hiểu sâu hơn về liệu pháp chăm sóc da bằng ánh sáng đỏ (red light therapy – RLT), Linh Đan đã tìm đọc một số tài liệu từ các chuyên gia ở nước ngoài. Vậy, hãy cũng tìm hiểu xem Bác sĩ Jeanine Downie và Bác sĩ Morgan Rabach – những chuyên gia da liễu có bằng cấp đã được chứng nhận – nói gì về liệu pháp chăm sóc da bằng ánh sáng đỏ, và liệu phương pháp này có xứng đáng với túi tiền của bạn không nhé!

Vậy, liệu pháp chăm sóc da bằng ánh sáng đỏ là gì?

Theo bác sĩ Rabach, liệu pháp chăm sóc da bằng ánh sáng đỏ là một kỹ thuật sử dụng các bước sóng màu đỏ ở một mức độ thấp nhất định để nhắm vào sự xuất hiện của một loạt các vấn đề trên da như nếp nhăn, vết thương hay sẹo. Bác sĩ Rabach cho biết, “ánh sáng đỏ hoạt động bằng cách tạo ra hiệu ứng sinh hoá trong các tế bào, giúp củng cố ti thể, cấu trúc vững chắc của tế bào”. Bác sĩ giải thích rằng, khi một ti thể được tăng cường, các tế bào có thể tạo ra nhiều năng lượng hoặc các phân tử mang năng lượng hơn. Càng có nhiều năng lượng, các tế bào sẽ càng hoạt động hiệu quả, giúp trẻ hoá làn da cũng như tái tạo lại những nơi bị thương tổn.

Liệu pháp ánh sáng đỏ có thực sự hiệu quả không? 

Bác sĩ Downie cho rằng mặc dù liệu pháp chăm sóc da bằng ánh sáng đỏ đang cho thấy những tác dụng rất khả quan và hứa hẹn trong việc điều trị da, nhưng mức độ hiệu quả của liệu pháp này còn tuỳ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Tuy nhiên, bà cho rằng, liệu pháp ánh sáng đỏ sẽ chứng tỏ tác dụng hiệu nghiệm nhất đối với những ai có làn da bị mụn. “Ánh sáng đỏ có tác dụng tấn công vi khuẩn mới xâm nhập, làm giảm đáng kể lượng vi khuẩn gây ra mụn trứng cá.”, bà nói. “Theo ý kiến cá nhân tôi, cùng với việc kết hợp tẩy tế bào chết hoá học, liệu pháp chăm sóc da bằng ánh sáng đỏ sẽ làm giảm sự xuất hiện của mụn trứng cá cũng như tình trạng da bị xỉn màu sau khi viêm mụn.”

Tuy vậy, khi bàn về tác dụng chống lão hoá của ánh sáng đỏ, cả hai bác sĩ đều cho biết họ sẽ không sử dụng ánh sáng đỏ như một biện pháp hữu hiệu để chống lão hoá. “Mặc dù được biết đến là một phương pháp dùng để chống lão hoá, vẫn chưa có nhiều nghiên cứu chứng tỏ lợi ích của ánh sáng đỏ so với các liệu pháp chăm da bằng tia laser khác đã được kiểm nghiệm, như liệu pháp cảm ứng collagen (microneedling), hay một số liệu pháp khác đã được chứng minh như retinol”, bác sĩ Rabach cho biết.

Bạn sẽ cảm nhận như thế nào trong suốt liệu trình chăm sóc da bằng ánh sáng đỏ?

Bác sĩ Downie cho biết những gì bạn cảm thấy trong suốt liêu trình chăm sóc da bằng ánh sáng đỏ phụ thuộc vào khả năng chịu đau của bạn. “Nhiều người cho biết họ cảm thấy ngứa ngứa, một số khác lại cho rằng nó khá đau.” Nếu đã quyết định thực hiện liệu trình ánh sáng đỏ này, bạn nên thực hiện một số phương pháp chăm sóc da sau liệu trình để bảo vệ làn da của mình. Và điều quan trọng nhất? Đừng quên sử dụng kem chống nắng. Nếu liệu trình ánh sáng đỏ của bạn có tác động đến vùng mắt, nhớ hạn chế nạp muối vào cơ thể trước khi thực hiện liệu trình để ngăn ngừa tình trạng mắt bị sưng húp.

Lưu ý cuối cùng, trước khi quyết định thực hiện liệu trình chăm sóc da bằng ánh sáng đỏ, bạn tốt nhất hãy nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia tư vấn có kinh nghiệm, để bảo vệ tối đa làn da của mình nhé!

Nguồn tham khảo: 

https://www.skincare.com/article/red-light-therapy-skin-benefits

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here