Ánh sáng xanh từ điện thoại khiến chúng ta lão hoá nhanh hơn?

0
90

Chúng ta đều biết rằng ánh sáng mặt trời và những nhân tố bụi bẩn bên ngoài không khí có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến làn da. Tuy nhiên, bạn có biết ánh sáng xanh, toả ra từ các màn hình điện tử, cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng không kém. Mặc dù bạn có thể đang sử dụng rất nhiều loại mỹ phẩm “chống” đủ thứ, từ chống nắng, bụi bẩn, vi khuẩn gây mụn, nhưng rất có thể bạn đã bỏ quên một thứ: tia sáng HEV (high energy visible light – tạm dịch: ánh sáng năng lượng cao có thể nhìn thấy), hay còn được biết đến với tên gọi dân dã hơn là “tia sáng xanh”.

Hằng ngày, chúng ta vẫn thường tiếp xúc với ánh sáng xanh rất nhiều lần: tia sáng phát ra từ tivi, máy tính, màn hình điện thoại. Tương tự như tia UV từ ánh sáng mặt trời, tia sáng xanh cũng tổn hại đến làn da không kém. Nhiều nghiên cứu cho thấy năng lượng cao, bước sóng ngắn của ánh sáng xanh có thể thâm nhập vào da, gây viêm da, tăng sắc tố, phá vỡ cấu trúc collagen và elastin – cấu trúc quan trọng để làn da khỏe mạnh và căng bóng.

Ánh sáng xanh thực sự có hại đến mức nào, và những sản phẩm nào có thể bảo vệ chúng ta khỏi tác hại của ánh sáng xanh? Hãy cùng Linh Đan tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ánh sáng xanh thực chất là gì?

Ánh sáng xanh, hay còn gọi là ánH sáng HEV (High Energy Visible), là loại ánh sáng cực kỳ ô nhiễm, phát ra từ cả ánh sáng mặt trời lẫn màn hình điện thoại, có thể gây tổn hại lớn đến làn da. Tia sáng HEV có tính chất hoàn toàn khác với tia sáng mặt trời UVA hay UVB, vậy nên các sản phẩm chống nắng SPF thông thường không thể bảo vệ chúng ta khỏi tác hại của ánh sáng xanh này.

Vì vậy, việc dành quá nhiều thời gian nhìn vào các màn hình điện tử sẽ khiến làn da bạn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng xanh, khiến làn da bị lão hoá sớm, mất độ đàn hồi của da, và trong trường hợp tệ nhất, sẽ làm tăng sắc tố làn da. Tia sáng xanh còn có thể khiến làn da mất nước, dẫn đến hàng rào bảo vệ da bị rối loạn, khô nẻ. Dần dần, tình trạng này sẽ dẫn đến viêm, nám và mụn trứng cá.

Sử dụng sản phẩm gì để bảo vệ làn da khỏi ánh sáng xanh?

Với nhiều tác động tiêu cực từ bên ngoài, điều quan trọng nhất là đảm bảo làn da đủ khoẻ mạnh, có thể tự bảo vệ trước những tác nhân bên ngoài. Mặc dù chúng ta có thể ý thức hạn chế bớt sử dụng các thiết bị điện tử để bảo vệ làn da, nhưng nói phải tuyệt đối tránh xa điện thoại hay máy tính cả ngày thì dường như là điều không thể. Tuy nhiên, một số sản phẩm có thể giúp bạn giảm thiểu được tác hại của làn da đến từ ánh sáng xanh.

Dr. Barbara Sturm Molecular Cosmetics Anti-Pollution Drops

Dr Barbara Sturm là một hãng chăm sóc da sản xuất tại Đức được rất nhiều ngôi sao nổi tiếng sử dụng. Dòng Anti-Pollution Drops của Sturm có thành phần đặc biệt chiết xuất từ các vi sinh vật biển. Những chiết xuất này có chức năng khiến làn da khoẻ mạnh, chống lại ô nhiễm đô thị và các tác nhân gây lão hoá da trong bầu khí quyển bằng cách hình thành một lớp bảo vệ vững chắc trên bề mặt da.

SkinCeuticals Phloretin CF

Nếu bạn chú ý thấy làn da của mình bị sạm đi, có dấu hiệu lão hoá nhanh chóng, nguyên nhân rất có thể đến từ ánh sáng xanh. Hãy thêm SkinCeutical hay những serum tương tự vào chu trình chăm sóc da hằng ngày của bạn. Với nồng độ vitamin C cao, có chức năng chống ô nhiễm từ tầng ozone và chống oxy hoá, SkinCeutical được xem là một trong những thần dược chống lão hoá, ngăn nếp nhăn xuất hiện và đổi màu.

Elta MD UV Replenish Broad Spectrum SPF 44

Mặc dù những sản phẩm chống nắng thông thường không có chức năng bảo vệ làn da bạn chống lại ảnh hưởng của ánh sáng xanh, Elta MD lại là một sản phẩm chống nắng chứng tỏ được sự vượt trội của mình với chức năng tuyệt vời này. Hãy cân nhắc chuyển từ sản phẩm thông thường sang Elta MD nếu có thể. Sản phẩm dịu nhẹ, không chứa dầu, có thể bảo vệ làn da bạn khỏi tia UVA/ UVB thông thường từ ánh sáng mặt trời, tia sáng xanh HEV và những bức xạ hồng ngoại khác.

Nguồn:
https://www.skincare.com/article/what-is-blue-light-anti-pollution-skin-care

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here